Công ty thiết kế website chuẩn SEO

SEO và Thiết kế web: Cách xây dựng một trang web có thứ hạng

Khi bạn xây dựng một trang web, có hai khía cạnh chính cần xem xét: người dùng và công cụ tìm kiếm. Bạn cần một trang web thân thiện với SEO để hiển thị trên Google khi người dùng đang tìm kiếm sản phẩm của bạn. Nhưng bạn cũng cần một trang web sáng tạo, thân thiện với người dùng để người dùng có thể tìm thấy thứ họ muốn mua.

Xung đột đối với chủ sở hữu trang web, đặc biệt là khi có hàng trăm sản phẩm có sẵn trên trang web, trở thành việc tìm kiếm sự cân bằng giữa thân thiện với người dùng và thân thiện với SEO. Để làm phức tạp thêm mọi thứ, nhiều doanh nghiệp có hai nhóm riêng biệt để SEO và phát triển web.

Ngay cả khi cả hai đội đều là nội bộ, việc để họ làm việc cùng nhau để xây dựng một trang web đẹp và thành công có thể là một thách thức. Nhóm phát triển sẽ đấu tranh để giữ cho khía cạnh trực quan và người dùng của trang web thật đơn giản, trong khi nhóm SEO sẽ muốn đảm bảo trang web có đủ nội dung để Google có thể xếp hạng hiệu quả cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy sự cân bằng khi bạn có những gợi ý mâu thuẫn đến từ mỗi bên?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về thiết kế web chuẩn SEO là gì, tại sao nó lại quan trọng và 10 điều bạn cần tối ưu hóa để tìm ra điểm chung giữa hai mục tiêu này.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

SEO (hay tối ưu hóa thứ hạng công cụ tìm kiếm) là thực hành tối ưu hóa một trang web để nó xếp hạng tốt trên các bộ máy tìm kiếm. Thiết kế trang web là thiết kế và tạo ra một trang web và tất cả các trang của nó.

Nếu bạn đặt chúng lại với nhau, thiết kế web SEO là thiết kế và tạo ra một trang web được tối ưu hóa cho các bộ máy tìm kiếm. Nó bao gồm các phương pháp hay nhất về SEO mà các nhà thiết kế cần tuân theo khi xây dựng trang web.

Tại sao thiết kế web chuẩn SEO lại quan trọng?

Nếu trang web của công ty bạn có thiết kế tuyệt đẹp nhưng bạn không thể xếp hạng bất kỳ trang web nào trong kết quả của máy tìm kiếm, thì làm cách nào mọi người tìm thấy trang web của cửa hàng?

Mặc dù truyền thông mạng xã hội và quảng cáo PPC rất tốt để tăng lượng visit, nhưng điều quan trọng là tìm các cách hữu cơ (đọc: miễn phí) để tăng lượng visit trang web của cửa hàng và truy cập trang một trong SERPs (trang kết quả của máy tìm kiếm).

Hãy cùng điểm qua một số lợi ích hàng đầu của thiết kế web chuẩn SEO.
Thiết kế web SEO tăng lượng visit không phải trả tiền

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của cửa hàng là bất kỳ loại lượng visit nào đến từ các bộ máy tìm kiếm chưa được trả tiền. Đây là những người xem trang web đã tìm thấy trang web của cửa hàng sau khi tìm kiếm thứ gì đó trên Google và duyệt qua các tùy chọn hàng đầu.Vì kết quả thứ 10 nhận được 2,5 phần trăm số lần nhấp, nên có thể giả định rằng bất kỳ trang nào trong quá khứ đều có kết quả lượng visit không phải trả tiền rất tệ. Đây là lý do tại sao bạn muốn thiết kế và tối ưu hóa trang web của mình tốt nhất có thể để tăng cơ hội xếp hạng cao hơn trên SERPs.

Thiết kế web SEO thu hút lượng visit có mục đích cao

Khi ai đó thực hiện tìm kiếm trên Google, đó là vì họ có một truy vấn cụ thể mà họ hy vọng tìm thấy thông tin về nó. Và khi trang của bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm với câu trả lời chính xác đó, họ sẽ nhấp vào trang của bạn.

Mặc dù họ có thể không chuyển đổi ngay sau khi khám phá trang web của cửa hàng nhưng giờ đây họ biết rằng họ có thể quay lại với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi liên quan nào khác. Nhận thức về thương hiệu hàng đầu này là lý tưởng để tăng chuyển đổi, tất cả chỉ vì họ đang tìm kiếm thứ gì đó trong ngành của bạn.

Có lượng visit có mục đích cao thậm chí còn có giá trị hơn lượng visit khác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tối ưu hóa trang web mới của bạn để tăng thứ hạng trên máy tìm kiếm.

Thiết kế web chuẩn SEO cải thiện trải nghiệm người dùng

Mỗi đô la đầu tư vào UX mang lại 100 đô la, ROI là 9.900 phần trăm—nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất. Nếu bạn muốn đạt được mặt tốt của thuật toán Google, trang web của cửa hàng cần được tối ưu hóa SEO nhưng cũng phải thân thiện với người dùng. Google đã tinh chỉnh các yếu tố của mình để yếu tố số liệu liên quan đến trải nghiệm người dùng được đưa vào bảng xếp hạng của bạn.
Dựa trên các nghiên cứu được thực hiện bởi Backlinko, một số tiêu chí này bao gồm:

Thời gian chờ
khả năng sử dụng di động
Tỷ lệ thoát

Cải thiện SEO trang web của cửa hàng là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược marketing nào. Nó đảm bảo trang web của cửa hàng hoạt động tốt và khách truy cập dễ dàng điều hướng để họ có thể tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Google chỉ muốn xếp hạng các trang web tốt nhất để ngăn trải nghiệm người dùng của chính họ bị ảnh hưởng bởi các trang web kém chất lượng. Vì vậy, việc có một trang web xếp hạng cao sẽ tạo niềm tin với người dùng đồng thời giúp họ tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Thiết kế web SEO tận dụng tối đa ngân sách marketing của bạn

Chiến lược SEO có thể mất một chút thời gian để thực hiện, nhưng các thay đổi có xu hướng miễn phí. Nhiều chủ doanh nghiệp có thể tự đặt các tham số SEO với một chút kiến ​​thức về trang web hoặc họ có thể giao việc đó cho ai đó trong nhóm của họ.

Vấn đề là SEO là một chiến lược chi phí thấp để giúp trang web của cửa hàng đạt được các mục tiêu marketing và tăng ROI tổng thể của bạn.

10 điều cần tối ưu cho thiết kế web chuẩn SEO

Bây giờ bạn đã biết tại sao thiết kế web SEO lại quan trọng đến như vậy, hãy nói về cách bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình. Luôn ưu tiên tối ưu hóa thứ hạng công cụ tìm kiếm trong toàn bộ quá trình thiết kế web để thực hiện 10 mục này liền mạch nhất có thể.

Rốt cuộc, bạn không muốn nhóm phát triển web của mình tạo toàn bộ trang web chỉ để nhóm SEO của bạn xé nó ra và làm cho quá trình này mất nhiều thời gian hơn. Thay vào đó, việc để hai nhóm làm việc cùng nhau trên từng hạng mục này trong quá trình thiết kế sẽ giúp hợp lý hóa toàn bộ dự án.

Thuật toán tìm kiếm của Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng một trang web. Thật khó cho bất kỳ một nhà thiết kế nào để giải thích cho tất cả. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách tối ưu hóa 10 yếu tố sau để xếp hạng các trang của bạn:

Tthân thiện với thiết bị di động.
Tốc độ trang web
Sơ đồ trang web
khả năng đọc
Tên tệp hình ảnh
Tthẻ thay thế
điều hướng trang web
Cấu trúc link URL
Metadata
Nội dung có thể lập chỉ mục.

1. Thân thiện với thiết bị di động

Vào năm 2022, 55% tổng lượng visit trên toàn thế giới đến từ thiết bị di động. Đến năm 2025, dự kiến ​​3/4 thế giới sẽ chỉ sử dụng điện thoại thông minh để truy cập web.

Có một trang web phản hồi giúp cải thiện SEO của bạn, nhưng cũng đảm bảo đối tượng mục tiêu của bạn có trải nghiệm liền mạch bất kể họ đang truy cập trang web của cửa hàng từ máy tính hay thiết bị di động của họ.

Hãy xem ví dụ về trang web này từ The Sill. Họ đang xếp hạng trên trang một cho các từ khóa như thực vật, cây trồng trong nhà và nơi mua cây trồng trong nhà.

Tìm hiểu thêm về: Công ty thiết kế website chuẩn SEO


Khi bạn thiết kế trang web của mình, hãy đảm bảo rằng bạn hoặc nhóm phát triển của bạn kiểm tra xem trang web có hoạt động trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động hay không. Đây là một yếu tố xếp hạng thiết yếu vì Google đã phát hành bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động cho thuật toán của họ vào năm 2015 nhằm tăng cường các trang web phản hồi trong kết quả tìm kiếm.

2. Tốc độ trang web

Kể từ năm 2018, tốc độ trang web của cửa hàng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến thuật toán của Google. Điều đó có ý nghĩa—không ai muốn xử lý một trang web mất nhiều thời gian để tải. Vì vậy, Google sẽ không hiển thị nó cho họ.

Những thứ có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang của bạn bao gồm:
- Web hosting
Kích thước tệp
Bổ sung
Mã hóa/tập lệnh
Lưu lượng giao thông

May mắn thay, Google cung cấp công cụ PageSpeed ​​Insights miễn phí cho phép bạn chèn URL trang web của mình và xem vị trí của bạn.

Trang web của bạn sẽ nhận được một số điểm khác nhau cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động, cùng với một số số liệu để giúp bạn xác định cách bạn có thể cải thiện tốc độ trang và do đó, khả năng xếp hạng của bạn.

3. Sơ đồ trang web

Mặc dù Google rất thông minh, nhưng việc giúp họ một tay không bao giờ là một ý tưởng tồi. Và đó chính xác là mục đích của sơ đồ trang web.

Sơ đồ trang web là một tệp chứa tất cả các trang web, tệp, video và mọi thứ khác tồn tại trên trang web của cửa hàng. Chúng rất hữu ích cho các trang web có nhiều trang khác nhau, đặc biệt nếu chúng không được liên kết với các trang web khác trên trang web của cửa hàng.

Điều này giúp Google tìm và thu thập dữ liệu tất cả các trang web của cửa hàng để tất cả chúng đều đủ điều kiện xếp hạng. Rốt cuộc, nếu Google không thể tìm thấy một trang web, nó sẽ không tạo ra bất kỳ lượng visit không phải trả tiền nào.

4. Khả năng đọc

Một yếu tố xếp hạng chính khác là khả năng đọc. Nếu khách truy cập trang web của cửa hàng không thể đọc nội dung trên trang web của cửa hàng, thì họ sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì có giá trị từ công ty của các bạn.

Các phương pháp hay nhất nói rằng nên sử dụng phông chữ lớn, in đậm không chân hoặc sans serif trên toàn bộ trang web, tiêu đề và khối sao chép của trang web để đảm bảo dễ đọc.

Người dùng ngay lập tức có thể nắm bắt những gì Teachable có thể giúp họ. Ngoài ra, việc bản sao của bạn được cấu trúc với các thẻ tiêu đề hỗ trợ Google xác định các phần quan trọng nhất của mỗi trang, cải thiện hơn nữa SEO của bạn.

5. Tên tệp hình ảnh

Tên tệp hình ảnh quá nhỏ mà bạn thậm chí có thể không nghĩ đến, nhưng chúng thực sự có thể là một tài sản lớn để tối ưu hóa trang web của cửa hàng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đặt tên cho thứ gì đó là-trang-đầu-đầu-cuối-2.jpg.

Thay vào đó, hãy bao gồm các từ khóa và bộ mô tả cung cấp cho Google ý tưởng về nội dung nổi bật trong hình ảnh.

Ví dụ: trong phần này trên trang web của Method, tên tệp hình ảnh có thể là:

chai-rua-tay-nhom.jpg,
bơm lại-xà phòng-túi.jpg,
cầu vồng-làm sạch-sản phẩm.jpg.

6. Thẻ thay thế

Theo cách tương tự, hình ảnh của bạn cũng cần phải có thẻ alt. Điều này rất quan trọng vì một số lý do.

Thứ nhất, hình ảnh được trả về cho gần 25 phần trăm truy vấn tìm kiếm của Google. Dữ liệu cho thấy phần lớn những người tìm kiếm trẻ tuổi (62 phần trăm) muốn có khả năng tìm kiếm trực quan hơn bất kỳ công nghệ nào khác.

Thẻ Alt cho phép thuật toán của Google biết chính xác những gì đang diễn ra trong hình ảnh của bạn. Nếu nó phù hợp với tìm kiếm của người dùng, hình ảnh của bạn có thể hiển thị trong kết quả của họ.

Thẻ alt của bạn phải là một câu hoàn chỉnh mô tả chính xác những gì có trong hình ảnh của bạn, hoàn chỉnh với một chữ in hoa ở đầu câu và một dấu chấm ở cuối.

Thứ hai, nó cải thiện khả năng tiếp cận tổng thể của bạn. Ai đó sử dụng trình đọc màn hình để truy cập trang web của cửa hàng có thể hiểu nội dung được mô tả trong hình ảnh của bạn, giúp những người khiếm thị vẫn có trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

7. Điều hướng trang web

Các nhà phát triển web thường tập trung vào giao diện tổng thể, cảm nhận và trải nghiệm người dùng của trang web. Các nhà thiết kế và nhà phát triển sẽ quan tâm đến các yếu tố trực quan của trang và cách khách hàng tương tác với các yếu tố đó. Họ thường thích giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, đặc biệt là khi người dùng sử dụng thiết bị di động từ lâu đã vượt qua người dùng sử dụng thiết bị máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Nhưng điều quan trọng là, điều hướng trang web của cửa hàng cũng cung cấp các liên kết nội bộ đến các trang tính năng hoặc sản phẩm quan trọng nhất của bạn.

Điều hướng của họ có menu thả xuống dẫn đến các trang quan trọng nhất trên trang web của họ. Điều này giúp tăng số lượng liên kết nội bộ cho mỗi trang có trong điều hướng. Điều này là do mỗi trang có điều hướng này được tính là một liên kết nội bộ duy nhất, làm tăng số lượng liên kết tổng thể theo cấp số nhân.

Để xếp hạng cao hơn trên SERPs, các trang danh mục phụ này phải nhắm mục tiêu các từ khóa mà họ hy vọng xếp hạng.

Khi bạn xem xét các trang web thương mại điện tử lớn với hàng trăm hoặc hàng nghìn sản phẩm, việc điều hướng trang web càng trở nên quan trọng hơn.

Trang web của REI là một ví dụ tuyệt vời về điều hướng trang web thân thiện với SEO—họ có một điều hướng rất lớn cho từng danh mục trên trang web. Ví dụ: khi bạn nhấp vào danh mục 'Tuyết', bạn sẽ nhận được một danh sách lớn các trang danh mục con.

Gần như tất cả các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền đều là các trang danh mục con, do đó, việc có một trang dành riêng cho từ khóa này rất hữu ích từ góc độ tìm kiếm và người dùng có khả năng. Sử dụng quy trình tương tự như trên, khi bạn Google 'quần nhung kẻ', hầu hết các trang được xếp hạng là các trang sản phẩm thay vì các trang danh mục con. Điều này có nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa một sản phẩm cho từ khóa đó và không cần xây dựng một trang danh mục phụ chuyên dụng.

Các điểm bổ sung cần xem xét khi cố gắng tối ưu hóa cho mọi người và công cụ tìm kiếm bao gồm:

Sử dụng phân cấp nội dung. Điều này tổ chức các trang web của cửa hàng thông qua các danh mục và danh mục phụ. Nếu bạn có nhiều hơn một chục sản phẩm trên một trang, bạn có thể cân nhắc xây dựng một trang danh mục phụ.
Liên kết chéo giữa các trang. Nhóm SEO và nội dung tạo các bài đăng blog hữu ích, Câu hỏi thường gặp và nội dung khác có thể hướng nhiều lượng visit hơn đến các trang sản phẩm và ngược lại. Liên kết ngang dễ dàng điều hướng người dùng đến nhiều thông tin hơn về sản phẩm và/hoặc công ty của bạn, đồng thời cũng thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn.

Không cần suy nghĩ. Cuối cùng, việc điều hướng trang web của cửa hàng không cần nhiều sức mạnh não bộ. Trang web của bạn nên hướng dẫn rõ ràng cho người dùng nơi để đi.

8. Cấu trúc link URL

Cấu trúc link URL của bạn cũng nên được cấu trúc xung quanh chiến lược SEO của bạn. Mỗi con sên URL chỉ nên bao gồm từ khóa trọng tâm của trang web hoặc bài đăng trên blog của bạn.

Đảm bảo thực hiện nghiên cứu từ khóa cho từng trang bạn định đưa vào thiết kế hoặc thiết kế lại trang web của mình khi ra mắt. Và làm tương tự cho mọi trang mới mà bạn tạo trong quá trình thực hiện.

Bởi vì hầu hết các từ khóa trọng tâm chỉ có một vài từ, điều này đảm bảo các sên URL của bạn dễ nhớ và nhập vào trường URL nếu ai đó đang tìm kiếm một trang cụ thể.

9. Siêu dữ liệu

Siêu dữ liệu của bạn (hoặc thẻ meta) bao gồm những thứ như thẻ tiêu đề và mô tả meta. Đây là thông tin xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Xem xét 36% chuyên gia SEO cho rằng thẻ tiêu đề là yếu tố SEO quan trọng nhất, hãy đảm bảo siêu dữ liệu của bạn được tối ưu hóa.

Thẻ tiêu đề và mô tả meta phải bao gồm từ khóa trọng tâm của trang hoặc bài đăng của bạn, giúp cải thiện hơn nữa SEO của bạn. Thẻ tiêu đề của bạn có thể có tối đa 60 ký tự trong khi mô tả meta của bạn có thể có tối đa 160 ký tự.

10. Nội dung có thể lập chỉ mục

Nếu một bộ máy tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu một trang web—dễ dàng khám phá, đọc và hiểu nội dung trên từng trang của trang web—thì đó được coi là một trang web thân thiện với SEO và xác suất các trang xuất hiện trong các trang kết quả của máy tìm kiếm trở nên nhiều hơn, cao hơn.

Để trang web có thể thu thập dữ liệu được, nội dung chính trên mỗi trang phải ở định dạng văn bản HTML, vì đó là cách dễ dàng nhất để Google hiểu nội dung của trang.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhóm phát triển web và SEO gặp phải là việc sử dụng JavaScript so với HTML. HTML rất tốt cho Google nhưng thiếu chức năng mà JavaScript mang lại, vì các trang web được thiết kế với nhiều khung JavaScript khác nhau như Angular, React, v.v. Do đó, nhiều nhà phát triển thích sử dụng JavaScript để làm cho trang web trông và hoạt động theo một cách nhất định.

Tuy nhiên, tất cả các chương trình JavaScript khác nhau này có thể gây ra sự cố cho công cụ tìm kiếm, do những thứ như lỗi mã, hiển thị phía máy khách, v.v. Google phải mất một lượng lớn thời gian để tải xuống, kết xuất (phân tích cú pháp, biên dịch và thực thi mã JS ), tìm nạp các tài nguyên bên ngoài, sau đó lập chỉ mục thông tin đó. Bạn càng thêm nhiều vào thư viện JS của mình, Google càng cần nhiều tài nguyên để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục thông tin đó. Cả hai nhóm cần phải nhận thức được thực tế này, vì tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến tốc độ trang web và ngân sách thu thập dữ liệu của Google.Ngoài ra, bạn phải luôn kiểm tra xem liệu Google có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trên trang web của cửa hàng hay không. Một cách nhanh chóng để kiểm tra xem có thể xem nội dung content trang web hay không là chạy tìm kiếm nhanh trong Google bằng văn bản chính xác trên một trang nhất định.

Nếu bạn sao chép và dán văn bản vào Google nhưng trang web của cửa hàng không hiển thị, bạn cần khắc phục sự cố mã JavaScript để xác định vấn đề nằm ở đâu và làm việc với nhóm phát triển để tìm giải pháp tốt cho phép Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung content trang web của cửa hàng.

Cuối cùng, người dùng muốn một trang web tải nhanh—40 phần trăm người dùng có khả năng từ bỏ một trang web nếu nó không tải trong vòng ba giây. Lợi ích tốt nhất của cả hai nhóm là tạo một trang web có giao diện đẹp, có thông tin người dùng cần và tải nhanh.

Và vâng, bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu về JavaScript và nhu cầu về một trang web thân thiện với SEO. Bạn cũng có thể xem xét các phương pháp giúp JavaScript hoạt động trên trang web của mình mà không gây ra các vấn đề về SEO, để mọi người đều có lợi.

Đi bộ giữa SEO và thiết kế

Chìa khóa cho một trang web được thiết kế tốt, thân thiện với SEO là thu hẹp khoảng cách giữa phát triển web và SEO. Khuyến khích các nhóm của bạn làm việc cùng nhau ngay từ đầu để trang web của cửa hàng được tối ưu hóa hoàn toàn cho cả SEO và khả năng sử dụng.

Hãy chú ý rằng, cung cấp giá trị cho khách hàng của bạn là cách tốt nhất để xếp hạng cao trong trang web tìm kiếm. Vì vậy, hãy tối ưu hóa các yếu tố trên, viết nội dung hấp dẫn, chất lượng và thiết kế trải nghiệm người dùng hàng đầu để cải thiện kết quả tìm kiếm của bạn.

Xem thêm về: Công ty thiết kế website chuyên nghiệp